Holiday Blues เมื่อวันหยุดทำให้ใจห่อเหี่ยว

เคยรู้สึกไหม เวลาที่ได้พักผ่อนยาวๆ ในวันหยุดเทศกาล จะรู้สึกว่ากระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวมีแรงทำอะไรได้หลายๆ อย่าง แต่พอหลังจากวันหยุดผ่านไปอย่างรวดเร็ว เรากลับรู้สึกว่าไม่มีแรง ขี้เกียจ พาลให้รู้สึกเซ็งๆ กับชีวิตการทำงานแบบเดิมๆ และวิถีชีวิตที่เหมือนๆ กันทุกวันที่ชวนให้หมดแรงตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวเท้าออกจากบ้าน

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเป็นสิ่งที่ทางการแพทย์อธิบายว่าเป็น Holiday Blues หรือ Post-vacation Blues เป็นปรากฏการณ์ที่อธิบายถึงความรู้สึกหดหู่หลังจากที่เพิ่งจะพ้นผ่านวันหยุดยาวอันแสนสุขผ่านไป

Holiday blues

ยิ่งถ้าใครที่ได้มีโอกาสกลับบ้าน หรือได้มีโอกาสไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว ซึ่งไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเร่งรีบ มีเวลาอยู่กับครอบครัว ได้กินอาหารอร่อยๆ ไม่ต้องทำอะไรซ้ำๆ ซากๆ เหมือนปกติ

จนเมื่อต้องกลับเข้ามาทำงานในเมือง พบเจอกับความวุ่นวาย และกิจวัตรประจำวันตามปกติด้วยแล้ว จะยิ่งรู้สึกชัดเจนว่าอาการห่อเหี่ยว เบื่อหน่าย รู้สึกท้อแท้ ขี้เกียจ ไม่อยากกลับไปทำงานจะมีมากขึ้น ประกอบกับ…

ถ้ายิ่งมีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย หรือ Jet Lag จากการเดินทางและกิจกรรมต่างๆ จะยิ่งพาให้รู้สึกเศร้าไปกันใหญ่

แม้ Holiday Blues จะมีอาการคล้ายคลึงกับอาการซึมเศร้า เช่น รู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ สูญเสียความสนใจในสิ่งที่เคยทำให้มีความสุข มีปัญหาในการตั้งใจจดจ่อในการทำงาน แต่ความต่างคือ ตามปกติแล้ว Holiday Blues จะมีอาการเพียง 2-3 วันแล้วก็หายไป แต่ถ้ามีอาการรุนแรง หรือมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นอาการที่ใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะหาย

———————————————————————————–

7 วิธีเยียวยาอาการ Holiday Blues

1. ลดแอลกอฮอล์ การดื่มเหล้าไม่ใช่แค่ทำลายสุขภาพ แต่ยังทำให้อารมณ์และความรู้สึกจมดิ่งในทางลบมากยิ่งขึ้นไปอีก

2. พักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อฟื้นฟูร่างกายและจิตใจจากความเหนื่อยล้าและความรู้สึกเศร้า

3. วางแผนการทำงาน เริ่มต้นการทำงานหลังวันหยุดด้วยการทำงานที่ไม่หักโหม

4. ให้คนที่รักรอบๆ ตัวเป็นตัวช่วยเยียวยา ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ เพื่อน คนรัก วิธีการคือ พยายามไม่หมกมุ่นอยู่กับตัวเองจนมากเกินไป อาจลองไปเที่ยวกับเพื่อนร่วมงาน ชวนคนรักไปกินข้าว หรือคุยโทรศัพท์กับพ่อแม่สั้นๆ ไม่กี่นาที อย่างน้อยๆ ก็ช่วยทำให้ไม่รู้สึกว่าเหว่และโดดเดี่ยว

5. หาอะไรทำ อย่าปล่อยตัวเองให้ว่าง ลองหากิจกรรมอื่นๆ ทำเพื่อเบี่ยงเบนความรู้สึกเหงาหงอย เช่น เล่นเกม ทำงานประดิษฐ์ ทำงานบ้าน หรือไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ

6. อย่ากินเยอะ ลำพังตอนวันหยุดก็กินเยอะแยะมากมาย หลังจากหยุดยาว ลองเปลี่ยนมากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มเกลือแร่ให้ร่างกาย เพิ่มพลังจากอาการเหนื่อยล้า

7. ปรึกษาจิตแพทย์ หากมีภาวะซึมเศร้าอยู่แล้ว หรือมีอาการหนักขึ้นและไม่หายภายใน 2-3 วันตามปกติ อาจต้องเข้าพบจิตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาอาการ

8. วางแผนสำหรับวันหยุดครั้งต่อไป แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่การตั้งเป้าหมายไว้ว่า ในวันหยุดยาวครั้งต่อไปจะได้ทำอะไรสนุกๆ หรือได้กลับไปเจอครอบครัวอีกครั้ง ก็ดูจะเป็นการสร้างกำลังใจที่ดีไม่ใช่น้อย

เรื่อง : พีรภาส

ติดตามผ่านไลน์ คลิก   ติดตามบทความดีๆ ผ่าน Facebook

Kullastree Magazine
Kullastree Magazine

นิตยสารกุลสตรี นิตยสารสำหรับผู้หญิงทุกคน

No Comments Yet

Comments are closed