เที่ยวรอบโลก ความฝันที่หลายคนได้แค่คิด แต่ไม่ใช่กับเธอคนนี้… “มิ้นท์ - มณฑล กสานติกุล” สาวนักเดินทางเจ้าของเพจ I Roam Alone ที่รวบรวมเรื่องราวความสนุกของผู้หญิงหนึ่งคนกับหลากหลายทริปเดินทางรอบโลกเพียงลำพัง ทั้งสนุก ตื่นตา และเป็นแรงบันดาลใจ ชนิดที่ว่าอยากเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า แล้วตามรอยเธอไปซะเดี๋ยวนี้

จากเด็กเมืองกรุงที่ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหนไกล เรียนจบปริญญาตรีอักษรศาสตร์ จุฬาฯ กระทั่งมีโอกาสไปเรียนต่อที่สเปน ได้งานพิเศษเป็นไกด์ให้ลูกค้าโฮสเทล ซึ่งทำให้เธอได้เจอกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากจนเกิดเป็นแรงผลักดัน ไม่นานทริปแรกแบบฉายเดี่ยวก็ตามมา แถมยังเป็นการฉายเดี่ยวไกล ณ  หมู่เกาะภูเขาไฟกลางมหาสมุทรแปซิฟิกซะด้วย

ด้วยวัยยังไม่ขึ้นเลขสาม มิ้นท์พูดได้   5 ภาษา ออกเที่ยวมา 5 - 6 ปีก็ไปมาแล้วกว่า 90 ประเทศ และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดง่ายๆ

“เมื่อ 5 - 6 ปีที่แล้ว ยังไม่มีคำว่า Travel Blogger มิ้นท์ก็เริ่มจากการทำงานออฟไลน์มากกว่าเขียนหนังสือ หรืออย่าง  งานพูด งานถ่ายโฆษณา แล้วก็เก็บเงินเพื่อ ไปเที่ยว แต่พอทำมาเรื่อยๆ เริ่มเป็นที่รู้จักเพราะตัวตนของเราค่อนข้างชัด มันก็เลยเยอะขึ้น ทั้งที่เขาจ้างและที่เราไปเสนอโปรเจ็กต์ ไปขอสปอนเซอร์ เพื่อซัพพอร์ตค่าใช้จ่าย”

แต่ละสถานที่ที่ไป ใช้หลักอะไรในการเลือก
“มิ้นท์จะไม่ไปที่ที่ไม่อยากไป ไม่อย่างนั้นเราจะไม่มีพาสชั่นในการทำงาน พาร์ทเนอร์ที่ทำงานกับมิ้นท์ทุกคนก็จะเข้าใจ เขาให้เราเป็นตัวเอง ที่มิ้นท์เลือกส่วนใหญ่ที่เห็นหลักๆ   ก็เป็นพวกสัตว์ใหญ่ เพราะมิ้นท์ชอบสัตว์ ชอบธรรมชาติ เป็นเทรคกิ้ง หรือที่ที่มันต้องอยู่ในป่า เดินป่าเดินเขา กิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ พื้นที่ห่างไกล คนไม่ค่อยรู้จัก หรือลงไปกับชุมชน เน้นวิธีการเดินทางที่ใช้การขนส่งสาธารณะ อยู่กับคนเยอะๆ ทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ท้าทาย แล้วด้วยความที่เราเดินทางเยอะ เราก็จะเจอนักท่องเที่ยวเยอะ ยิ่งเราไปที่แปลกเท่าไหร่ นักท่องเที่ยวก็ยิ่งแปลกเท่านั้น พอเราคุยกับเขาเราก็จะพอรู้แล้วว่าที่ไหนมีอะไร ก็ต่อยอดไปเรื่อยๆ ยิ่งเที่ยวเยอะ ที่เที่ยวยิ่งเยอะ เพราะ  จะไม่ได้ถูกจำกัดแค่ที่เราเห็นจากสื่อเยอะๆ แล้ว มิ้นท์ยังรู้สึกว่าที่เที่ยวเยอะจนไปไม่ทัน มีอีกเยอะมาก”

เริ่มต้นเที่ยวคนเดียว ตอนนั้นคิดอะไรอยู่
“ลองค่ะ ไม่มีอะไรเลย มิ้นท์เป็นคนชอบใช้ชีวิตด้วยการลองเท่านั้นเอง ไม่ได้คิดอะไร แล้วครั้งแรกคือไม่ชอบเลยเพราะรู้สึกว่าเราวางแผนไปไม่ค่อยดี แล้วก็เหงา แต่มิ้นท์เป็นคนดื้อ ก็เลยไปอีกรอบ เอาอีก ทริปแรกสามอาทิตย์ ทริปที่สองก็สามอาทิตย์เหมือนกัน หลังจากนั้นก็เดือน หลายเดือน นานที่สุด คือ 8 เดือน แถวอเมริกาใต้กับอเมริกากลาง ตั้งแต่แม็กซิโกไล่ลงไปจนถึงแอนตาร์กติกา  ไปเรื่อยเลยทีนี้ หยุดไม่อยู่แล้ว”

ประเทศที่ประทับใจจนต้องกลับไปอีกแน่ๆ
“ตอนนี้ประเทศในดวงใจที่ไปครั้งแรกแล้วคิดว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย คือ นิวซีแลนด์ มิ้นท์ไม่เคยรู้สึกว่าตกหลุมรักกับประเทศไหนขนาดนี้ ถ้าเป็นผู้ชายนี่คือ Soul Mate มิ้นท์เลยนะ ตั้งแต่เครื่องบินลง มันคือรักแรกพบ คือมิ้นท์เป็นคนชอบกิจกรรมพวกเดินป่า นิวซีแลนด์คือที่ที่ธรรมชาติอยู่ตรงนั้น เรา เดินออกจากเมืองนิดเดียว คือ ถึงภูเขาแล้ว เราสามารถปีนเขา สามารถวิ่ง เมาเท่นไบค์ได้ เล่นสกีได้ โดดร่ม ปีนผา แอดเวนเจอร์มาก ทุกอย่างอยู่ห่างจากเมืองแค่ 10 นาทีเอง แล้วมีความปลอดภัยสูงมาก คนมีมนุษยสัมพันธ์ ดีมาก อากาศดีมาก เติมเต็มชีวิตมาก มิ้นท์ไม่ใช่คนตื่นเช้า แต่ที่นิวซีแลนด์ทุกเช้าตอน   6 โมงครึ่งมิ้นท์จะตื่น เดินไปซื้อกาแฟกับ ครัวซองต์ชิ้นหนึ่ง เดินไปที่ทะเลสาบ แล้วก็นั่งรอดูพระอาทิตย์ขึ้นคนเดียว โอ้ย ชีวิตดีจัง  แล้วอยู่ที่โน่น 9 วันก็ทำอย่างนี้ทุกวัน จะกลับไปแน่นอน อยากกลับไปอีก อยากพาคุณแม่ไปด้วย”

เพิ่งตกหลุมรักทั้งๆ ที่ไปมาแล้ว 90 กว่าประเทศ
“มีหลายอย่างนะ จะมีประเทศที่ท้าทายเรามาก อย่างเช่นไปปีนเขาที่จีน ไปปีนน้ำตกน้ำแข็ง ไปเนปาล คิลิมันจาโร ไปปีนภูเขาไฟ คือมิ้นท์ไปมาเยอะจริงๆ แล้วรู้สึกว่าที่เหล่านั้นท้าทาย ทำให้รู้สึกว่าเราอยู่ที่ขอบลิมิตเราเลย แล้วจะมีความไม่สบายใจ กดดันเยอะ ก็ดีตรงที่ทำให้เราเติบโต แต่ว่านิวซีแลนด์เราได้ทำกิจกรรมเหล่านั้นแบบสบายใจ เรารู้สึกว่าปลอดภัย เราสนุกโดยที่เราไม่รู้สึกกดดัน เป็นความรู้สึกที่ดีมาก…กกกกก เป็นที่ที่เราได้ พักผ่อนในขณะที่เราก็ได้ทำอะไรหลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเลิกไปทำอะไรแบบที่บอกนะ ก็ยังทำอยู่”

ในประเทศล่ะ ชอบที่ไหนเป็นพิเศษ
“มิ้นท์ชอบสามจังหวัดมาก มิ้นท์ชอบปัตตานี แล้วก็นราธิวาสชอบมาก ยะลาของกินอร่อยมาก เป็นที่ที่อยากกลับไปกิน (หัวเราะ) คือมิ้นท์ก็ไม่รู้ว่าอันตรายรึเปล่า แต่มิ้นท์ไปไม่อันตราย แล้วแต่นะ เราก็บอกไม่ได้ มิ้นท์ไปเบตงคือสนุกมาก เฉาก๊วยอร่อยที่สุดในโลกคือที่เบตง หมี่ขาวก็เบตง ปัตตานีคนน่ารักมาก แล้วเมืองชิลล์มาก นราธิวาสสามารถปั่นจักรยาน ธรรมชาติก็สวย ก็จะชอบ”

ประเทศที่พอไปแล้วไม่เหมือนกับที่คิดไว้เลย
“หลายที่มาก เวเนซุเอลา คองโก เอธิโอเปีย โคลัมเบีย เรารู้สึกว่าภาพเขาอันตรายมากเลย แต่มีสิ่งที่มิ้นท์อยากไปเห็น อย่างที่เวเนซุเอลา เราอยากตามรอยปู่ UP (ภาพยนตร์อนิเมชั่น) บ้านลอยฟ้า Angel Falls น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก ก็เคยไป ไปแล้ว อ้าว ก็ไม่มีอะไรนี่นา คนก็น่ารักจะตาย ไม่ได้อันตรายแบบที่คนเขาพูดหรือภาพที่ออกมา โคลัมเบียคนก็นึกถึงปาโบล เอสโกบาร์ (อาชญากร ชื่อดัง) แต่เป็นประเทศที่เดินทางง่ายที่สุดในอเมริกาใต้ ไม่น่าเชื่อ ทุกอย่างง่ายมาก ไม่ตื่นเต้นเลย จนต้องตะเกียกตะกายพาตัวเองไปทำให้ยาก ไปขึ้นเรือขนส่งสินค้าล่องแม่น้ำอเมซอนข้ามไปเปรู เอธิโอเปียคนก็ต้องคิดว่าแร้นแค้น พอไปถึงจริงๆ เป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ แต่คอรัปชั่นเยอะไปหน่อยเท่านั้นเอง หรือว่า สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ทุกคนสร้างภาพว่าโหดร้าย มิ้นท์มีความสุขมากเลยที่นั่น”

มีลิมิตแค่ไหนสำหรับการเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์แบบนี้
“ถ้าเขาไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าก็ไม่ไปค่ะ มิ้นท์จะถูกนำด้วยความท้าทาย แต่เรื่องความอันตรายคือไม่ใช่มิ้นท์นะ เป็นสิ่งที่ประหลาดมากที่จะพูด คนฟังก็จะงงๆ คือมิ้นท์ไม่ชอบเสี่ยง แค่ชอบท้าทาย ชอบเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลอง แต่ว่าเสี่ยงนี่ไม่เอา อย่างง่ายๆ ถ้าเราต้องนั่งรถตอนตีสามผู้หญิงคนเดียว ไม่เอา  เรารู้สึกว่าเป็นความเสี่ยงที่เราไม่อยากรับ หรือว่าต้องขึ้นรถรับจ้างคนเดียวไปที่ไหนที่เราไม่รู้จัก อย่างที่พักก็จะเช็ครีวิวมาอย่างดี ที่พักแรกเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ฉะนั้นมิ้นท์จะอ่านอย่างดีที่สุดเพื่อให้ได้ที่พักคืนแรกที่ดีที่สุด จากนั้นเขาจะเป็นคนแนะนำเราไปที่ต่อไป การที่เขาเป็นที่พักที่ดี พนักงานดี ทุกอย่างดี เขาก็จะแนะนำเราไปในจุดที่ดีๆ คนที่ดี ที่ไว้ใจได้ คือทุกอย่าง  ที่ทำเราวัดความเสี่ยงแล้วว่าไม่ใช่ความเสี่ยงแบบโง่ๆ เพราะอย่างหนึ่งที่มิ้นท์กลัวมากคือกลัวตาย แล้วคนจะหัวเราะเอาว่า เออ ทำแบบนี้ ก็สมควรแล้ว มิ้นท์ไม่อยากให้เกิดขึ้น กลัวแม่รับไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ”

ระหว่างเที่ยวเฉยๆ กับตอนนี้ที่เที่ยวแล้วต้องรีวิวด้วย
“สนุกค่ะ สนุกขึ้นด้วย เพราะเวลา เดินทางมิ้นท์คิดตลอด วางแผนถ่ายตลอด แต่ในทริปหนึ่งก็จะมีวันที่เป็นของตัวเองที่มิ้นท์ไม่ถ่ายเลย ไม่หยิบกล้องเลย วันสองวัน ต้องมีวันแบบนี้”

แสดงว่าต้องวางแพลนแต่ละที่ค่อนข้างละเอียดรึเปล่า
“ยิ่งเดินทางเยอะยิ่งขี้เกียจแพลนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่อยากแพลน เดี๋ยวไปหาเอา เพราะปกติแพลนก็ไม่เห็นเป็นไปตามแพลนเลย แต่อันนี้คือไม่แนะนำสำหรับคนเริ่มเดินทางใหม่ๆ นะ คนเพิ่งเริ่มแนะนำว่าให้แพลนเยอะๆ มีแพลน A B C เพราะยังไม่คล่องตัว แต่สำหรับมิ้นท์ตอนนี้เริ่มรู้จักการเดินทาง ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวกับเรา ก็เลยรู้สึกสบายในการที่จะไปหาเอาดาบหน้า คือเราค่อนข้างมีประสบการณ์ ยังไงก็รอด แต่รอดแบบไหนเท่านั้นเอง (หัวเราะ) จำนวนวันในทริปก็แพลนหลวมๆ เพราะมิ้นท์เป็นคนสนุกกับทุกอย่าง ดังนั้น ถึงสิ่งที่เราอยากทำหมดแล้ว เราก็หาอะไรทำได้อีก”

เที่ยวมาเยอะขนาดนี้ มีอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์รุนแรงบ้างไหม
“มีบ้าง เช่นไปเนปาลแล้วแผ่นดินไหวใหญ่ ก็มีบาดเจ็บลงมา ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ลงมา กายภาพอยู่ปีหนึ่ง รักษาหลัง อันนั้นน่าจะรุนแรงที่สุด อันอื่นก็มีกระเป๋าหาย 5 วัน ก็ร้องไห้อะไรไป ช่างมัน หลงป่าก็เคยมี โดน ลีเมอร์ข่วน ตะขาบกัด แต่ว่าถึงชีวิตก็ยังไม่เคย คือมิ้นท์ไม่ค่อยมองอะไรเป็นปัญหาเท่าไหร่ด้วย”

ไม่เข็ด แต่เลือกที่จะดูแลตัวเองมากขึ้นแทน
“ในแง่ของร่างกายนี่ดูแลตัวเองขึ้นเยอะมาก คือตอนนี้ถ้ามิ้นท์ไม่เดินทางก็จะเข้ายิม เป็นคนใช้ชีวิตอยู่ในยิม เพราะรู้สึกว่าต้องดูแลร่างกาย เพราะร่างกายเรา เราจำเป็นต้องใช้   ในการทำกิจกรรมต่างๆ แล้วก็ดูแลเรื่องกิน ถึงแม้ว่าจะมีคลิปกินแหลกอยู่เยอะมากก็ตาม (หัวเราะ) ก็ยังดูแลอยู่ ออกกำลังหนัก มิ้นท์จะเน้นหลัง ไหล่ ขา คือทุกอย่างเพื่อการ เดินทาง เพื่อที่ว่าเราไปปีนเขา ไปทำกิจกรรมจะไม่บาดเจ็บกลับมาอีก”

เรื่องสวยๆ งามๆ ตามแบบผู้หญิงล่ะ
“สกินแคร์พกค่ะ ติดมาก ไม่พกไม่ได้ด้วย เพราะเป็นคนหน้าแห้ง แล้วมิ้นท์ก็จะมีครีมกันแดดตลอด มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เป็นคนจัดเต็มมากเรื่องครีม กระทั่งว่าไปเดินป่าก็ต้องพกเซ็ตเล็กๆ แล้วทุกวันเราต้องล้างหน้าให้สะอาด น้ำไม่อาบไม่เป็นไร แต่หน้าต้องสะอาด แล้วก็ต้องทาครีมทุกวัน กลับมาไทย ก็มาส์กหน้า เพราะว่าแม่บอกว่าเราใช้หน้าในการทำงานนะ เออก็จริง เราก็ต้องดูแล แต่เครื่องสำอางพกน้อยมาก คือแต่งบ้างแต่ว่าแต่งน้อยมากๆ ก็จะมีใต้ตานิดหนึ่ง แล้วก็ แป้งฝุ่น เสร็จละ ถ้าให้แต่งเยอะกว่านี้ก็แต่งไม่เป็นด้วย (หัวเราะ)”

สำหรับเรื่องเที่ยว ตั้งเป้าหมายไว้มากน้อยแค่ไหน
“ไม่รู้เลยค่ะ มีคนถามมิ้นท์บ่อยว่ามองตัวเองใน 5 ปีข้างหน้ายังไง มิ้นท์ไม่มีคำตอบให้ หลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องไม่ดี แต่มิ้นท์ ไม่รู้สึกอย่างนั้นนะ มิ้นท์เคยพยายามวางแผนชีวิตตัวเอง ไม่เห็นเป็นไปตามแผนเลย หนำซ้ำดีกว่าแผนเราซะอีก มิ้นท์แค่รู้สึกว่าวันนี้มิ้นท์ไม่เคยหยุดนิ่ง หาโปรเจ็กต์ หาแรงบันดาลใจใหม่ พัฒนางานตัวเองตลอด ฉะนั้นไม่ว่าอีก  5 ปีมิ้นท์จะไปไหน ก็ต้องเป็นที่ที่เราชอบแน่นอน แต่ถ้าเรา…อายุเท่านี้ต้องแต่งงาน ต้องมีลูก ต้องนั่นนี่ กลายเป็นว่าเราไม่ได้ ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน เรามัวแต่ใช้ชีวิตเพื่ออนาคต ซึ่งก็ไม่รู้จะเกิดขึ้นรึเปล่าด้วยนะ   แบบนี้ไม่โอเค”

ถ้าอนาคตมีแฟน มีครอบครัว ก็ยังจะเที่ยวคนเดียวอยู่
“ไม่รู้ค่ะ อันนั้นไม่รู้เลย รอมีก่อน มิ้นท์ตอบไม่ได้เลยเพราะยังไม่มี อาจจะไม่มีเลยก็ได้ (หัวเราะ) แต่เรื่องเที่ยวคนเดียวเป็นสิ่งที่เราชอบ ยังไงก็คงต้องมีอ่ะ มิ้นท์ชอบการเที่ยวคนเดียว”

ประเทศที่อยากไป แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ไปสักที
“อิหร่านค่ะ… จอร์เจีย เติร์กเมนิสถาน แถบๆ นั้น ได้ยินมาเยอะว่าคนน่ารักมาก น่ารักแบบสุดๆ ก็เลยอยากไป แต่ก็ติดมาตลอด มีอย่างอื่นอยากไปมากกว่า ก็เลย   ติดมาเรื่อยๆ ซึ่งน่าจะไปภายในปีนี้ น่าจะเดือนกันยายน คิดๆ ไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้จองตั๋วอะไร”

นอกจากเรื่องเที่ยว วันว่างของมิ้นท์เป็นแบบไหน
“ชอบอ่านหนังสือ วันพักผ่อนของมิ้นท์คือการที่ได้นั่งอ่านหนังสือ ได้เข้ายิมไปออกกำลัง บางทีว่างๆ ก็จะพาแม่ไปหาที่เที่ยวใหม่ๆ กิจกรรมใหม่ พาแม่ไปมิวเซียม ไปหาของอร่อยกิน ซึ่งก็ดูผูกกับการเที่ยวอยู่ดีเนอะ นั่นคือชีวิตของมิ้นท์อ่ะ เลยไม่รู้สึกว่าเป็นคนมีงานอดิเรกอื่นๆ ช้อปปิ้งนี่ไม่ใช่มิ้นท์เลย เฉพาะเวลาจำเป็นจริงๆ พักผ่อนแบบไม่ทำอะไรมิ้นท์ก็ไม่ชอบ การผ่อนคลายของมิ้นท์ไม่ใช่การนอนชิลล์ เป็นคนไฮเปอร์ ต้องหากิจกรรมทำตลอด”

สิ่งสำคัญที่สุด สำหรับผู้หญิงที่อยากเริ่มต้นเที่ยวคนเดียวดูบ้าง
“วางแผนให้ดี อยากให้วางแผนให้รัดกุมมากๆ ใช้สติเยอะๆ แล้วก็อย่าเพิ่งข้ามขั้น มิ้นท์พูดบ่อยๆ ว่าการเดินทางก็เหมือนกับ การเรียน เราจะเริ่มต้นเราต้องเข้าอนุบาลก่อน เราจะไปมหาวิทยาลัย ไปปริญญาเอกเลยไม่ได้ เพราะบางทีเราข้ามขั้น ถ้าเราสอบตก อาจจะ เสียเยอะกว่า แล้วอย่ารอนาน ยิ่งอายุเยอะขึ้นความกลัวยิ่งเยอะขึ้น เหมือนเราเจออะไร มาเยอะ เราอ่านข่าว เราใช้สมองเยอะจนกลัว จนไม่กล้าออกไปไหน ต้องมีความบ้านิดหนึ่งแหละ นี่คือการเอาชนะความกลัว แล้วก็อยู่ที่ความไว้ใจของที่บ้านด้วย อย่างมิ้นท์นี่แม่จะไว้ใจมาก เพราะแม่รู้ว่ามิ้นท์กลัวตาย ฉะนั้น ทุกอย่างที่มิ้นท์ทำ มิ้นท์คิดไว้หมดแล้ว แต่ถ้าลูกคนไหนระห่ำมากๆ ครอบครัวคงไม่กล้าปล่อยนะ ก็ต้องดูตัวเองก่อนด้วย”

 

 

ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์จากนิตยสารกุลสตรี ฉบับเดือนสิงหาคม 2561
** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณาแชร์บทความเท่านั้น **

 

[Sassy_Social_Share]
17