Short Hair, Don’t Care

ร้อนนักตัดซะเลย

นับวันเมืองไทยยิ่งร้อนขึ้นทุกวัน ถึงแม้จะ(เกือบ)เข้าหน้าหนาวแล้วก็ตาม แต่ความร้อนระอุ อบอ้าว ก็ไม่ได้ลดน้อยลงสักนิด ใครไว้ผมยาวแล้วรู้สึกพะรุงพะรังรำคาญ ลองตัดผมสั้นเปลี่ยนลุคซะเลย เรารวมรวมสไตล์ผมสั้นที่เหมาะกับแต่ละรูปหน้ามาให้ดูเป็นตัวอย่าง

Heart-Shaped Face หน้ารูปหัวใจ 

Short & Curly

   สำหรับสาวที่มีใบหน้ารูปหัวใจที่มีผมหยิกตามธรรมชาติ หรือสาวที่มีผมดัดหยิกเป็นลอน เราแนะนำให้ลองซอยไล่ระดับโดยให้ความยาวสั้นกว่าคางขึ้นมาเล็กน้อย และอาจซอยไล่ระดับบริเวณกรอบหน้า เพื่อช่วยเพิ่มมิติและช่วยหลอกให้รูปหน้าดูซอฟท์และโค้งมนขึ้น

Relaxed Mid-Length Bob

   ส่วนสาวหน้ารูปหัวใจที่มีผมตรง ลองตัดผมบ๊อบความยาวประบ่าให้ผมยาวเลยคางลงมาซัก 1-2 นิ้ว โดยสามารถเลือกแสกกลางหรือแสกข้างก็ได้ และซอยไล่ระดับบริเวณกรอบหน้าเพื่อช่วยอำพรางความกว้างของใบหน้า สำหรับทรงนี้ไม่จำเป็นต้องสไตล์ผมด้วยไดร์เป่าผม เพียงปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติก็จะได้ทรงที่ดูผ่อนคลาย ช่วยลดความเรียวแหลมของคางให้ดูซอฟท์ลงได้

Square Face รูปหน้าเหลี่ยม

Elongated Bob

   ทรงผมสั้นที่เข้ากับสาว หน้าเหลี่ยมเป็นที่สุดก็คือผมทรง บ๊อบเทนั่นเอง จริงๆแล้วทรงนี้เข้าได้กับทุกใบหน้าเลยล่ะ แต่สาเหตุที่ทรงนี้เหมาะกับสาวหน้าเหลี่ยมเป็นพิเศษก็เพราะบ๊อบที่เทยาว   ลงมาด้านหน้าช่วยอำพรางความเหลี่ยมกว้างของกรามได้อย่าง  เพอร์เฟ็ก แถมยังเสริมลุกให้ดู เป็นสาวเปรี้ยวขึ้นมาทันทีอีกด้วย

Long Face รูปหน้ายาว

Wavy Lob

   อีกหนึ่งทรงผมสั้นที่เข้ากับสาวที่มีรูปหน้ายาว ได้แก่ ผมบ๊อบยาวมีลอนอ่อนๆ ทรงนี้เพอร์เฟ็กสำหรับสาวๆ ที่มีผมหยักศก แต่สาวๆผมตรงก็สามารถใช้เครื่องม้วนผมเพิ่มวอลลุ่มได้ ทรงนี้จะหลอกตาช่วยให้ใบหน้าดูบาลานซ์มากขึ้นและให้ลุคที่ดูซอฟท์ลง

Grow Some Bangs

   สาวที่มีรูปหน้ายาวลองไว้ผมม้าตัดตรงเพื่อเพิ่มความเปรี้ยว หรือถ้าอยากได้ลุคเซอร์ ลองซอย ไล่ระดับให้ผมดูมีเลเยอร์ เสร็จแล้วค่อยปัดแสกข้างก็ได้ จะช่วยทำให้ใบหน้าดูสมส่วนขึ้น แถมยังช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลงได้อีกด้วย

Round Face รูปหน้ากลม

Layered with Side Parting

   สาวหน้ากลมอย่ากังวลว่าหากตัดผมสั้นแล้วจะยิ่งดูกลม ขึ้นไปอีก ทริคในการตัดผมสั้นสำหรับสาวที่มีใบหน้ากลมคือควรไว้ผมบริเวณกรอบหน้าให้ยาว ลงมาปิดแก้ม และควรแสกข้าง โดยอาจซอยไล่ระดับลงมาเล็กน้อย และซอยสไลด์ผมทั่วศีรษะให้มีเลเยอร์เพื่อเพิ่มวอลลุ่มให้ใบหน้า ดูยาวเรียวขึ้น

Oval Face หน้ารูปไข่

Bob with Bangs

   ทรงผมบ๊อบสั้นหน้าม้าสุดคลาสสิกเข้าได้กับใบหน้าทุกรูปทรง ซึ่งรับกับหน้ารูปไข่ หน้ารูปหัวใจ และหน้ายาว ได้อย่างดี อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้สาวหน้ากลมไว้ผมหน้าม้าแสกข้าง โดยซอยผมไล่ระดับตามกรอบหน้าลงมาเพื่อช่วยปิดแก้ม ไม่ควรตัดม้าตรงเป็นอันขาดเพราะจะยิ่งทำให้หน้ากลมเป็นลูกชิ้นเลยทีเดียว

All Face Shapes ทรงที่เหมาะกับทุกรูปหน้า

Pixie 

    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผมสั้นทรงพิกซี่เข้าได้กับทุกรูปหน้าและยังเหมาะกับทุกสภาพผมอีกด้วย เว้นเสียแต่ว่าสาวๆ ที่มีผมหยิกมากอาจจะไม่เข้ากับทรงนี้สักเท่าไหร่ เห็นสั้นขนาดนี้แต่สามารถจัดแต่งทรงได้มากกว่าที่คิด หากเซ็ตให้เรียบก็จะให้ลุคที่ดูสง่า เรียบโก้ แต่ถ้าเซ็ตให้ยุ่งๆ เซอร์ๆ ก็จะให้ลุคที่ดูเปรี้ยว เท่ ขึ้นมาทันที

WavyChin-Length Bob

   ผมบ๊อบยาวระดับคางแสกข้างมีลอนอ่อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทรงที่เข้าได้กับรูปหน้าทุกแบบ แต่ขึ้นอยู่กับสภาพผมและรูปหน้าของแต่ละคน การจัดแต่งทรงผม อาจแตกต่างกันไป เช่น สาวที่มีใบหน้า รูปไข่และใบหน้ายาวอาจเซ็ตผมให้ดูมี วอลลุ่ม เซอร์ๆ ยุ่งๆ หน่อยได้โดยไม่มีปัญหา แต่สำหรับสาวที่มีใบหน้ากลม ใบหน้าเหลี่ยม และใบหน้ารูปหัวใจ อาจเซ็ตผมให้ดูเป็นลอนเรียบสลวย โดยไม่เพิ่มวอลลุ่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้หน้า ยิ่งดูบานได้ง่ายๆ

[Sassy_Social_Share]
170