ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อหลบมุม(ป้าเม้า)

เช้าๆ วันหยุดเสาร์อาทิตย์ ใครเบื่อเมนูซ้ำๆ ที่บ้าน ลองมาชิม “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ” เจ้าเด็ด ส่งตรงด้วยฝีมือคนฉะเชิงเทราแท้ๆ แบบไม่ต้องไปไกลถึงฉะเชิงเทรา แต่อยู่แค่ข้างๆ วัดไตรมิตร ถ.เจริญกรุง ตัวร้านปักหลักอยู่ตรงตรอกเล็กๆ ริมรั้ว หาง่าย มองไปเห็นเก้าอี้ตัวเตี้ยๆ รายล้อมอยู่รอบเตาขนมปากหม้อ แบบนี้ถือว่ามาถูกที่แล้ว

   สำหรับคนที่ยังงงๆ ว่า อะไรคือก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เราขออธิบายง่ายๆ ก็คือการนำ ขนมปากหม้อที่เราคุ้นเคยดี มาใส่ในน้ำซุปร้อนๆ แทนเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างที่ร้านนี้ เมื่อหา ที่นั่งหน้าเตาได้เรียบร้อย ก็เริ่มด้วยการเลือกส่วนประกอบที่จะเสิร์ฟมาพร้อมน้ำซุปก่อน มีทั้งหมูเด้ง กระดูกหมู เลือดหมู ตีนไก่ และกระดูกเล้ง (ยังไม่ถึง 10 โมงดีบางทีเล้งก็หมดแล้ว) ใครไม่เอาอันไหนก็บอกกันได้ จากนั้นน้ำซุปของเราก็จะถูกวางลงบนโต๊ะตรงหน้า ซึ่งมีเครื่องปรุง พริก ผัก กระเทียมเจียววางไว้ให้ ใครอยากปรุงเพิ่มก็ไม่ว่ากัน

   ขั้นตอนต่อมาคือการเลือกไส้ปากหม้อ ในหนึ่งชามปกติ 45 บาท สามารถเลือกปากหม้อได้ 7 ตัว เลือกได้ทั้งถั่วงอก ถั่วฝักยาว หน่อไม้ กุยช่าย ไชโป๊วหวาน ข้าวโพด และเต้าหู้ นั่งดูวิธีการทำ นั่งคุยกับคนขาย รอไม่นานเจ้าปากหม้อตัวน้อยก็ถูกหย่อนลงในชามน้ำซุปของเราแบบสดใหม่ทีละตัว ค่อยๆ กินไปชวนกันคุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ก็เพลินไปอีกแบบ หมดโควต้าแล้วยังไม่อิ่มก็สั่งเพิ่มได้เรื่อยๆ ปากหม้อทุกๆ 3 ตัวก็เพิ่มราคาไปอีกแค่ 5 บาท

   ร้านเปิดแค่ช่วงเช้าวันเสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 9.00 น. พอถึงประมาณเที่ยงๆ ก็ใกล้หมดแล้ว บอกไว้ก่อนว่าคนเยอะมากๆ และบางอาทิตย์ ถ้าทางวัดมีงานก็อาจไม่ได้ขาย ใครไม่อยากไปแบบเสียเที่ยวก็เข้าไปเช็คที่แฟนเพจ “ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อหลบมุม” ของร้านได้ก่อน อิ่มแล้วอย่าลืมแวะเข้าไปสักการะพระพุทธรูปทองคำที่วัดไตรมิตร จะได้อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งบุญ กลับบ้านได้อย่างสบายใจ

 

พิกัด : ร้านอยู่ข้างวัดไตรมิตร (วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร) ถ.เจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ ตรงประตูทางออก
โทร. 08-9001-7288

** เรื่องโดย ChubbyBunny สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณาแชร์บทความเท่านั้น **

[Sassy_Social_Share]
428