ชวนชาวกุลสตรีแวะย่านบรรทัดทอง เดินตามกลิ่นหอมๆ ที่โชยมาเตะจมูกจากร้านหมูสะเต๊ะเจ้าเก่าแก่ประจำย่าน ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครตรงน้ำจิ้มสูตรเด็ด แค่เปิดประตูกระจกแล้วเลือกจับจองที่นั่งที่โซนโต๊ะสำหรับลูกค้าติดแอร์เย็นฉ่ำ มองไปอีกมุมถูกกั้นกระจกแยกเป็นโซนเตาสำหรับปิ้งหมูสะเต๊ะ มี   “เฮียมิ้ง” เจ้าของร้านในวัยเลยเกษียณแต่ยังคงแข็งแรง เดินไปมาคอยต้อนรับ แถมยังชวนพูดชวนคุยอย่างเป็นกันเอง

เฮียมิ้งเล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่าช่วยพ่อหาบหมูสะเต๊ะเดินเร่ขายแถวหลังโอเดี้ยนมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ก่อนขยับขยายจากรุ่นสู่รุ่นจนมีหน้าร้านปักหลักครั้งแรกตรงซอยจุฬา 30 ขายมาหลายสิบปีจนตอนนี้ย้ายทำเลขยับมาอยู่ด้านหน้าโครงการ Stadium One ได้ยังไม่ถึง ครึ่งปีดี

สำหรับสะเต๊ะเมนูเด็ดก็มีทั้งหมูและไก่ และที่หากินไม่ได้ง่ายๆ คงเป็น “ตับสะเต๊ะ” ทั้งหมดทั้งมวลนำไปหมักกับเครื่องเทศยาจีนจนนุ่มเข้าเนื้อ เสียบไม้ย่างบน เตาถ่านจนหอม เสิร์ฟมาแบบไม้โตๆ   เนื้อเน้นๆ ในราคาไม้ละ 10 บาท พร้อมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และอาจาดในแบบที่เราคุ้นเคย

   ส่วนความพิเศษของร้านหลายคนยกให้ “น้ำจิ้มซีอิ๊วดำ” สูตรเด็ดของเฮียมิ้งที่เจ้าตัวคิดขึ้นเองตั้งแต่เด็ก โดยใช้ซีอิ๊วดำเค็มมาปรุงรสเพิ่ม ใส่หอมแขกซึ่งฉุนน้อยกว่าหอมไทย   ใส่พริกขี้หนู จนได้รสกลมกล่อม เค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ดนิดหน่อย แก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี จะให้ครบเซตอย่าลืมสั่งขนมปังปิ้งมาด้วย หรือใครอยากเพิ่มความหนักท้อง ที่นี่ก็มีเมนูข้าวหมูแดง และ ข้าวหมูกรอบ (50 บาท)   ไว้ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก หิวน้ำขึ้นมาหน่อย ก็มีชาจีนพร้อมน้ำแข็งไว้ให้ แถมยังเติมได้ตลอด

ข้อดีอีกอย่างของที่นี่ คือถึงแม้จะเป็นร้านริมทางบนถนนเส้นใหญ่ แต่สามารถนำรถมาได้สบายๆ เพราะมีลานจอดรถกว้างขวางอยู่ด้านหลังในตัวโครงการเลย

พิกัด : ร้านอยู่ที่ ถ.พระราม 6 (บรรทัดทอง) หน้าโครงการ Stadium One ระหว่างซอยจุฬา 4 และ 6
เปิด : 9.00-20.00 น. (เสาร์-อาทิตย์ ปิด 21.00 น.)
โทร. : 08-4499-9515, 08-7799-7798

 

** เรื่องโดย fiefiez S. สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้คัดลอกภาพหรือเนื้อหาใดๆ ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากต้องการเผยแพร่กรุณาแชร์บทความเท่านั้น **

[Sassy_Social_Share]
278