RED Light Therapy

นวัตกรรมแสงสีแดง

สกินโทเปีย เซ็นเตอร์ (Skintopia Centre) ได้ให้บริการแสงสีแดงบำบัดสำหรับทั่วเรือนร่างเพื่อผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและความงาม ซึ่งนวัตกรรมแสงสีแดงบำบัดถูกพัฒนาขึ้นโดยองค์การนาซ่ามากว่า 60 ปี

เรื่อง : Natjanan K. ภาพ : Thanut Tre.

และจากผลการศึกษาวิจัยนานนับหลายสิบปีพบว่าแสงสีแดงสามารถเข้าสู่ใต้ผิวหนัง   ได้ลึกถึง 8 – 10 มิลลิเมตร และเมื่อซึมเข้าสู่ ชั้นหนังแท้ก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินซึ่งส่งผลให้ผิวเรียบเนียน และกระชับ นอกจากนี้ ยังช่วยให้เกิดการสร้างหลอดเลือดฝอยใหม่ที่ช่วยให้การ  ไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น การรักษาแผลและบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อเร็วขึ้น ตลอดจนทำให้รอยแผลเป็นเรียบเนียนขึ้น

   นวัตกรรมแสงสีแดงบำบัดเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับรักษาอาการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ บรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเกิดจากการเล่นกีฬา หรือผู้ที่มีปัญหาปวดไหล่ หลัง ขา เป็นต้น อีกทั้งยังส่งผลดีต่อโรค   ระบบประสาทส่วนกลางที่เสื่อมสภาพ และฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ได้ด้วย เริ่มจากโครงสร้างขนาดเล็กซึ่งอยู่ในระดับเซลล์ชั้นลึก ที่มีชื่อว่าไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ที่มีอยู่จำนวนมากในเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลดีต่อแสงบำบัดในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และอีกหนึ่งในปัจจัยของการนำนวัตกรรมแสงสีแดงบำบัดมาใช้ก็เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น โดยทำหน้าที่ปกป้องหรือบรรเทาอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อซึ่งเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ลดความเมื่อยล้าและปวดเมื่อย ด้วยคุณสมบัติขั้นพื้นฐานจากการบำบัดด้วยแสงสีแดงจะช่วยปรับปรุงวงจรการหายใจของไมโทคอนเดรีย ซึ่งช่วยให้ไมโทคอนเดรียผลิตพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อให้มีสุขภาพดี พร้อมส่งเสริมการขยายตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

   การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบการฟื้นฟูถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเสริมสร้างความแข็งแรงและความอดทน พร้อมลดความเมื่อยล้าและปวดเมื่อย แต่คุณประโยชน์ของการบำบัดด้วยแสงสีแดงยังคงมีมากกว่านั้น การค้นคว้าวิจัยแสดงให้เห็นว่าการประยุกต์ใช้นวัตกรรมแสงบำบัดสามารถช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อให้มีสุขภาพดี พร้อมส่งเสริมการขยายตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อและระบบที่การซ่อมแซมที่ดีขึ้นแล้วนวัตกรรมแสงบำบัดยังมีประโยชน์ระยะยาวต่อสุขภาพที่ดีของกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต โดยจะทำการมุ่งเน้นไปที่เซลล์ต้นกำเนิดของกล้ามเนื้อเรียกว่าเซลล์ไมโอแซทเทลไลท์ (myosatellite) เช่นเดียวกับเซลล์ต้นกำเนิดชนิดอื่นๆ สเต็มเซลล์ของกล้ามเนื้อจะทำการคงสภาพเดิมจนกว่าจะได้รับการกระตุ้นจนพัฒนาไปเป็นเซลล์กล้ามเนื้อ โดยจะทำการปรับปรุงสุขภาพและการทำงานของกล้ามเนื้อ ที่ดีขึ้นในระยะยาว

   สรุปแล้วการบำบัดด้วยนวัตกรรมแสงสีแดง แสดงให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ในการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดภาวะตึงเครียดที่เกิดขึ้นจากการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ช่วยระบบการทำงานของ น้ำเหลือง ลดอาการบวมน้ำ และอาการเจ็บปวดซึ่งเกิดจากการบวม ซึ่งประโยชน์ของนวัตกรรมแสงสีแดงนั้นมีมากมายจริงๆ นอกจากช่วยในเรื่องของสุขภาพจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยในเรื่องของความงามอีกด้วย อาทิ ลดรอยย่นบนหน้าผาก ผิวสวยสุขภาพดี ฟื้นฟูผิวไหม้แดด บรรเทาอาการเจ็บปวดของแผลถลอก บาดแผลไฟไหม้ ลดเลือนริ้วรอย ตีนกา ร่องลึก ซึ่งรับรองว่าไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

   นอกจากนี้ แสงสีแดงบำบัดยังได้รับความนิยมในหมู่นักกีฬาโอลิมปิก และนักฟุตบอลอาชีพในการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และนักกีฬาที่หาวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดกล้ามเนื้อโดยที่ไม่มีการล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกาย (non-invasive) เพราะแสงสีแดงสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้เร็วยิ่งขึ้น

 สกินโทเปีย เซ็นเตอร์ ให้บริการทั้งแบบเตียงนอนและตู้ยืน สำหรับรับทรีทเมนต์ด้วยแสงสีแดงที่ทันสมัยนำเข้าจากสหราชอาณาจักรและมีเครื่องหมาย CE (Conformité Européene หรือ European Conformity) รับรองมาตรฐานคุณสมบัติตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยครีมและสเปรย์ RedLight-STTM™ สำหรับใช้ก่อนและหลังทรีทเมนต์ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาและได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาไว้คอยบริการ มีความปลอดภัย และสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน เพราะหลอดไฟที่ใช้นั้นปราศจากรังสีอัลตราไวโอเลต UVA/UVB และ UVC โดยทรีทเมนต์แต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 15 นาที จึงเป็นการบำบัดที่ใช้เวลาไม่มาก ปลอดภัย  ไม่เจ็บปวดในราคาสมเหตุสมผลเพื่อการดูแลผิวพรรณให้ดูอ่อนกว่าวัย และขณะเดียวกันสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและข้อต่อของร่างกายเพื่อผลลัพธ์ในการมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม เพียงรับทรีทเมนต์แค่ 4 ครั้งก็สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้

   มร.รอย คอร์เดอร์ กรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า “เหตุผลที่เราเลือกเปิดสกินโทเปีย เซ็นเตอร์แห่งแรกในประเทศไทย เพราะเรา เล็งเห็นศักยภาพของประเทศในฐานะผู้นำด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย และคนไทยให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพและความงามมากขึ้น และในปีหน้าคาดว่าจะขยายสาขาอีก 3 แห่งในกรุงเทพฯ และภายในปี พ.ศ. 2563 จะเปิดสาขาในพัทยา เชียงใหม่ และภูเก็ต”

 

[Sassy_Social_Share]
144