เพื่อเป็นการต้อนรับวันภาษาไทยแห่งชาติ เราเลยอยากชวนผู้อ่านกุลสตรี ที่ชอบเขียนบันทึก เขียนไดอารี่ และอยากเล่าเรื่องส่วนตัวให้คนอื่นฟัง โดยไม่อยากง้อสเตตัสในโซเชียลมีเดีย มาร่วมกันเขียนบันทึกสุดประทับใจ เพื่อชิงรางวัลใหญ่ หนังสือบันทึกจากปลายปากกาของ “พลอย-สโรชา กิตติสิริพันธ์ุ” และมีผลงานเผยแพร่จริงในนิตยสารกุลสตรี และ kullastreemag.com ขอเพียงมีใจรักในการเขียนบันทึก ไม่ว่าใคร เพศไหน อายุเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไร ถ้าเขียนได้ เรารับหมด!

Kullastree's Diary

แรงบันดาลใจสำคัญของกิจกรรม

Kullastree's Diary

กิจกรรมนี้ต่อยอดมาจากคอลัมน์ Special Scoop ในนิตยสารกุลสตรี ฉบับที่ 1131 (ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ภาษากับชีวิต) ซึ่งเราได้สัมภาษณ์กับเจ้าของผลงานหนังสือเล่มนี้ นั่นก็คือ พลอย-สโรชา กิตติสิริพันธ์ุ แม้ว่าพลอยจะตาบอดตั้งแต่กำเนิด แต่ด้วยความชอบในการอ่านที่เป็นแรงผลักดันไปสู่การเขียน และการสนับสนุนจากครูมกุฏ อรฤดี อาจารย์วิชาบรรณาธิการศึกษา คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ และบรรณาธิการสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ที่พลอยได้มีโอกาสเข้าเรียน โดยนิสิตวิชานี้จะต้องเขียนบันทึกเป็นการบ้าน พลอยจึงเริ่มเขียนบันทึกเรื่องราวที่รู้สึก ความนึกคิดต่างๆ ในทุกๆ วันด้วยตัวเอง จนสามารถรวบรวมเป็นผลงานหนังสือเล่มแรกในชีวิตที่ชื่อว่า “จนกว่าเด็กปิดตาจะโต” ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ผีเสื้อ นอกจากจะเขียนบันทึกเองทั้งเล่มแล้ว พลอยยังลงมือวาดภาพประกอบภายในหนังสือนี้ด้วยตัวเองทุกภาพอีกด้วย

ในเมื่อพลอยก็เขียนบันทึกได้ เราเชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านก็เขียนบันทึกได้

รู้สึกอยากเขียนบันทึกแล้วใช่มั้ยล่ะ

(ติดตามและอ่านบันทึกของพลอย สโรชา ได้ที่ Facebook – สโรชา กิตติสิริพันธุ์)
(ติดตามอ่านสัมภาษณ์ของพลอย สโรชา แบบเต็มๆ ได้ที่นี่ เร็วๆ นี้)

กติกาการร่วมสนุก

Kullastree's Diary

 • เขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวัน ประสบการณ์ ความคิดส่วนตัว เรื่องราวที่ได้พบเจอในแต่ละวัน ความทรงจำในอดีตที่ยังตราตรึงใจ หรือเรื่องใดก็ได้ที่จะสร้างความประทับใจ สร้างแรงบันดาลใจ ส่งต่อกำลังใจ และถ่ายทอดความคิดที่ตัวเองเชื่อมั่นสู่ผู้อ่านในวงกว้าง
 • ร่วมสนุกได้โดยไม่จำกัดเพศ วัย และอาชีพ
 • ความยาวของบันทึก ไม่ต่ำกว่า 10 บรรทัด (ไม่จำกัดความสั้นยาวของแต่ละบรรทัด) แต่ไม่เกิน 1 หน้า A4 และต้องมีชื่อเรื่อง ชื่อผู้เขียนหรือนามปากกา และวันที่เขียนบันทึกระบุไว้ด้วย
 • ส่งในรูปแบบไฟล์เอกสาร (.doc / .docx) เท่านั้น (ถ้าเขียนด้วยลายมือ กรุณาพิมพ์ลงในคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เพื่อสะดวกต่อการอ่านและตรวจทานต้นฉบับ)
 • ส่งบันทึกมาได้ที่อีเมล kullastreediary@gmail.com เท่านั้น ไม่รับพิจารณาผลงานในอีเมลอื่นๆ และในโซเชียลมีเดียของบริษัททุกช่องทาง
 • ร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันที่ 29 กรกฏาคม จนถึงเที่ยงคืนวันที่ 25 สิงหาคม 2562
 • ประกาศผลและเผยแพร่บันทึกผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทาง facebook.com/kullastreemagazine และนิตยสารกุลสตรี ฉบับเดือนกันยายน 2562
 • แต่ละคนสามารถส่งผลงานบันทึกเข้ามาได้ไม่จำกัดจำนวน แต่ในกรณีที่ได้รับรางวัล หรือได้รับพิจารณาลงผลงานในนิตยสารหรือเว็บไซต์ จะมีสิทธิ์ลงได้เพียงหนึ่งผลงานในช่องทางใดทางหนึ่งเท่านั้น
 • เรื่องที่เขียนบันทึก ต้องไม่เป็นการพาดพิง ดูหมิ่นชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ การเมือง บุคคล สถาบัน องค์กร หรือหน่วยงานอื่นใดทั้งสิ้น
 • การตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นที่สิ้นสุด

รางวัล

 • ผลงานชนะเลิศ

ที่ได้รับการคัดเลือก จะได้รับหนังสือ “จนกว่าเด็กปิดตาจะโต” โดย พลอย-สโรชา กิตติสิริพันธ์ุ 1 รางวัล

และผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจะได้เผยแพร่ในนิตยสารกุลสตรี ฉบับที่ 1133 เดือนกันยายน 2562 

และทาง kullastreemag.com ในเดือนกันยายน 2562

 • รางวัลผลงานดีเด่น

ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ จะได้รับการเผยแพร่ผลงานใน kullastreemag.com

วันละ 1 ผลงาน ภายในเดือนกันยายน 2562 เป็นต้นไป

ใครมีเรื่องเล่าอยากเล่าให้เรา และผู้อ่านคนอื่นๆ ฟัง

อย่ามัวรอช้า

เราเปิดรับผลงานถึงเที่ยงคืนวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคมนี้เท่านั้น

ส่งเข้ามากันเยอะๆ น้า

เรารออ่านบันทึกจากทุกคนอยู่นะคะ!

– ขอขอบคุณรางวัลหนังสือโดย สำนักพิมพ์ผีเสื้อ –

[Sassy_Social_Share]
952