ขออธิบายก่อนล่วงหน้าสำหรับคนที่ยังสงสัยว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิก (Nordic Countries) คืออะไร กลุ่มประเทศนอร์ดิก (Nordic region) หมายถึงกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคยุโรปเหนือ อันประกอบไปด้วย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และ ไอซ์แลนด์ โดยคำว่านอร์ดิก มีความหมายว่า ดินแดนทางทิศเหนือ หรือที่เรารู้จักกันในนามของกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียนั่นเอง (แต่ถ้าเรียกว่าประเทศสแกนดิเนเวีย จะไม่นับรวมฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์เข้าไปด้วย)

ความเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่มีร่วมกันคือ เป็นกลุ่มประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น มลภาวะทางอากาศน้อยมาก และได้สมญานามว่าเป็นดินแดนที่พระอาทิตย์เที่ยงคืน

(จากซ้ายไปขวา)ฯพณฯ อุฟเฟ่อ โวล์ฟเฮชเชล เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย
ฯพณฯ ซาตู ซุยก์การี-เคลฟเวน 
เอกอัครราชทูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย,
ฯพณฯ ชาร์ชติ เริดสมูเอิน เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย
และฯพณฯ สตัฟฟาน แฮร์สตรอม เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสวีเดนประจำประเทศไทย

เทศกาลภาพยนตร์นอร์ดิก 2019 (Nordic Film Festival 2019) เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของสถานเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน และได้รับการสนับสนุนจาก ARITCO (ประเทศไทย) Assa Abloy (ประเทศไทย) Bang&Olufsen (ประเทศไทย) สายการบิน Finnair, Georg Jensen (ประเทศไทย) Volvo Buses (ประเทศไทย) Volvo Cars (ประเทศไทย)

โดยมุ่งหวังที่จะเพิ่มความสนใจภาพยนตร์นอร์ดิก ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีความสร้างสรรค์และนวัตกรรมในวงการภาพยนตร์ ทั้งยังเป็นการตอบสนองความต้องการภาพยนตร์คุณภาพในตลาดภาพยนตร์ของเมืองไทย เพื่อประกาศความสำเร็จของภาพยนตร์กลุ่มประเทศนอร์ดิก เฉลิมฉลองวัฒนธรรมและสร้างความตระหนักรู้ด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  โดยจัดฉายภาพยนตร์คุณภาพคัดสรรหลากหลายประเภทจำนวน 8 เรื่องจากกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวยุโรปเหนือให้กับคนรักหนังชาวไทยโดยเฉพาะ


ภาพยนตร์ในโปรแกรมของ Nordic Film Festival 2019

(หมายเหตุ – ภาพยนตร์ทุกเรื่องเปิดฉายให้เข้าชมฟรี และมีบทบรรยายภาษาอังกฤษ ผู้สนใจสามารถจองที่นั่งได้ที่ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ชั้น 4 ศูนย์การค้าดิเอ็มควอเทียร์ ก่อนภาพยนตร์เริ่มฉายครึ่งชั่วโมง สงวนสิทธิ์สำหรับผู้มาจองก่อน)

ศุกร์ 27 กันยายน 2562

18:00
My Stuff
83 นาที / สารคดี, ตลก / ฟินแลนด์

Nordic_fim_festival

Petri ผู้บริโภคในอุดมคติของอุตสาหกรรมการตลาด กับการที่มีสิ่งของทุกประเภทรกเต็มอพาร์ทเม้นท์ไปหมด แถมถูกแฟนสาวทิ้ง มีภาระหนี้จำนองก้อนโต ใช้เครดิตการ์ดจนเต็มวงเงิน ความล้มเหลวที่ผ่านๆมา ตามหลอกหลอน จนเขาหาความสุขอะไรไม่ได้แล้ว ด้วยแรงยุจากคุณยายของเขา เขาก็ได้ผุดไอเดียบ้าๆมาว่า เขาจะเอาของทุกอย่างที่เขามีทั้งหมดไปเก็บไว้ที่ห้องเก็บของ รวมถึงเสื้อผ้าทั้งหมดของเขาด้วย กฎคือ เขาจะทำการทดลองนี้เป็นเวลาหนึ่งปี และเขาจะสามารถหยิบของออกมาได้วันละหนึ่งชิ้นเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นเขาจะทำการบันทึกเทปภารกิจครั้งนี้ไว้ด้วย ในช่วงเดือนธันวาคมที่หนาวเหน็บกลางกรุงเฮลซิงกิ Petri ได้วิ่งไปหยิบของชิ้นแรกออกมาจากห้องเก็บของ นั่นคือ เสื้อกันหนาวตัวยาวเพื่อเอามาใส่และใช้ห่มตัวนอน ดันเป็นไข้อีก เหงาโดดเดี่ยว อยู่คนเดียว นี่แค่จุดเริ่มต้นของภารกิจท้าทายหนึ่งปีนี้เท่านั้น

20:00
Darling
102 นาที / ดราม่า / เดนมาร์ก

Nordic_fim_festival

ดาร์ลิ่งเป็นภาพยนตร์แนวดราม่า เกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตเปรียบเหมือนรถไฟเหาะ มีทั้งขึ้นและลง เป็นเรื่องสะท้อนให้เห็นถึงความกล้าหาญที่จะลุกขึ้นสู้หลังจากพบว่าทุกสิ่งในชีวิตของเธอได้พังทลายลง ดาร์ลิงเป็นนักเต้นบัลเล่ต์สาวชาวเดนมาร์กและสามีของเธอ – ฟรานส์ เดินทางกลับโคเปนเฮเกนเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี เขาทั้งสองกำลังเตรียมตัวเปิดการแสดงบัลเล่ต์คลาสสิคเรื่อง จิเซล ที่โรงละครแห่งชาติ  โดยฟรานส์เป็นผู้ออกแบบท่าเต้น ส่วนตัวเธอเองรับบทเป็นตัวละครสำคัญที่มีชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง  แต่แล้ววันหนึ่งในช่วงแรกๆของการซ้อม ดาร์ลิงเกิดล้มลงด้วยความเจ็บปวด ทั้งๆที่เธอปฏิเสธที่จะรับรู้แต่อาการของโรคก็บ่งชี้ชัดว่าสะโพกของเธอเสื่อมสภาพจนหมดเรี่ยวแรง และไม่สามารถกลับมาใช้งานเหมือนปกติได้อีก ชีวิตนักเต้นมืออาชีพของเธอต้องจบลง เธอพยายามกอบกู้ทุกอย่างกลับคืนมา พยายามอยู่ใกล้กับศิลปะที่เธอรักโดยร่วมงานกับ พอลลี่ซึ่งเป็นนักบัลเล่ต์รุ่นน้อง  ดาร์ลิงพยายามผลักดันทำให้พอลลี่กลายเป็นตัวละคร จิเซลแทนที่เธอ เพราะรู้ดีว่าเธอไม่สามารถเป็นได้อีกต่อไปแล้ว  พอลลี่เล่นเป็นจิเซลได้อย่างสมบทบาทและกลายเป็นจุดสนใจของทุกคน ดาร์ลิ่งเริ่มที่จะเสียศูนย์

เสาร์ 28 กันยายน 2562

15:00
I am William
86 นาที / ดราม่า / เดนมาร์ก

Nordic_fim_festival

ฉันคือวิลเลี่ยม เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิลเลี่ยม ผู้ซึ่งไม่เคยมีชีวิตที่ง่ายเลย แม่ของเขาเป็นบ้า เขาเลยต้องใช้ชีวิตอยู่กับลุงนิวส์ที่ประทังชีวิตอยู่ด้วยการรับงานเล็กๆน้อยๆ  แต่ลุงนิวส์ก็หาเรื่องเข้าตัว เขาไปสร้างหนี้จากการเล่นพนันจนโดนนักเลงท้องถิ่นตามล่าหาตัว  วิลเลี่ยมหลานชายต้องลุกขึ้นมารวบรวมความกล้าและใช้จินตนาการคอยคิดหาวิธีที่จะทำให้ตัวเขาและลุงปลอดภัย  ทั้งหมดนี้ในขณะที่ วิลเลี่ยมเองก็ต้องเจอกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนสามคนที่คอยแต่จะระราน หาเรื่องเขา และยังเผชิญกับความรู้สึกแอบหลงรักวิโอลามากขึ้นทุกที

17:00
Monky
90 นาที / ดราม่า / สวีเดน

Nordic_fim_festival

“Monkey” เป็นเรื่องของแฟรงค์ เด็กน้อยวัย 11 ขวบกับมิตรภาพที่ซ่อนเร้นของเขากับชะนีลึกลับที่มาปรากฏตัวที่บ้านของเขาคืนหนึ่งหลังจากเกิดเหตุโศกนาฏกรรม ไม่ช้าก็เห็นได้ชัดว่าชะนีตัวนี้ไม่ใช่สัตว์ธรรมดา ระหว่างค้นหาคำตอบ แฟรงค์และครอบครัวได้เข้าสู่การผจญภัยน่าตื่นเต้นที่นำพาพวกเขาจากหมู่บ้านเล็กๆในสวีเดนมาที่ป่าลึกของประเทศไทย

19.30
What will people say
106 นาที / ดราม่า / นอร์เวย์

Nordic_fim_festival

นิชาสาวนอร์วิเจียนปากีสถานวัย 16 ปีที่มีชีวิตสองด้านซึงต่างกันสุดขั้ว ด้านหนึ่งเธอคือลูกสาวในครอบครัวปากีสถาน แต่อีกด้านเธอคือวัยรุ่นสาวชาวนอร์วิเจียน  แต่โลกทั้งสองของเธอต้องกลับพังทลาย เมื่อครอบครัวของเธอรู้ว่าเธอแอบคบหากับชายหนุ่มชายนอร์วิเจียน  เธอถูกส่งไปอยู่กับญาติที่ปากีสถาน ที่ซึ่งเธอไม่เคยสัมผัส แต่เธอต้องพยายามเรียนรู้รากเง้าวัฒนธรรมที่แท้ของครอบครัวเธอ What will people say ภาพยนตร์ดราม่าที่จะเข้าไปสัมผัสหัวใจของคุณ ผ่านเรื่องราวและอุปสรรคของความสัมพันธ์ระหว่างพ่อและลูกสาว  และการค้นหาเส้นทางชีวิตที่แท้จริงของเธอเอง  นิชานำแสดงโดยนักแสดงสาววัย 18 ปี Maria Mozhdah  พ่อรับบทโดย Adil Hussain ซึ่งได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์อินเดีย และภาพยนตร์นานาชาติต่าง ๆ และหนึ่งในนั้นคือ Life of Pi

อาทิตย์ 29 กันยายน 2562

15:00
The Liverpool Goalie
90 นาที / ตลก / นอร์เวย์

Nordic_fim_festival

คุณจะได้พบกับ Jo Idstad เด็กชายวัย 13 ปี ผู้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในโรงเรียน เพราะถูกสอนว่าชีวิตมีแต่เรื่องอันตราย หากเขาต้องการที่จะมีชีวิตรอดในโรงเรียน เขาต้องหลีกเลี่ยงที่ที่เต็มไปด้วยอันตราย, การถูกรังแก, กีฬาที่รุนแรง และสาวสวย  การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย อย่างเรียนพีชคณิต และการเก็บสะสมการ์ดฟุตบอลเป็นทางที่ปลอดภัยที่สุด ทุกอย่างเป็นอย่างที่เขาวางแผนไว้ จนกระทั่งเขาได้พบ Mari ในห้องเรียนของเขา Mari สาวน้อยน่ารักที่เก่งในการเล่นฟุตบอล และคณิตศาสตร์ ที่สำคัญเธอคือสาวในฝันของเขา และเมือเขาตัดสินใจจะคว้าหัวใจของเธอ ความอลหม่านจึงเกิดขึ้นจนทำให้เขากระวนกระวายว่าต่อก้าวผ่านความเป็นเด็กชายวัย 13 ปี ความหวังสุดท้ายของเขาคือ การตามหาการ์ดฟุตบอล ซึ่งเป็นที่ต้องการของเหล่านักเรียนทั้งหลายในช่วงฤดูร้อน  The Liverpool Goalie เท่านั้นที่จะช่วยเขาได้  ถ้า…..มันมีอยู่จริง

17:00
One Last Deal
95 นาที / ดราม่า / ฟินแลนด์

Nordic_fim_festival

Olavi ชายแก่ดีลเลอร์งานศิลปะใกล้เกษียณอายุ 72 ปี ผู้ชายที่เอาธุรกิจและงานศิลปะมาก่อนเสมอ ก่อนครอบครัวด้วย จิตนาการตัวเองไม่ถูกเลยทีเดียวว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไรถ้าไม่มีงาน ที่งานประมูลมีภาพวาดเก่าภาพนึงเตะตาเขามาก เขาเพ็งเล็งอยู่นาน ว่ามันน่าจะมีค่ามากกว่าราคาตั้งต้นนี้ ด้วยสัญชาตญาณเขาตัดสินใจทำข้อตกลงครั้งสุดท้าย เพื่อให้ได้มากับเงินหลังเกษียณที่เหมาะสม ในช่วงเวลาเดียวกัน Lea ลูกสาววัย 42 ปีของเขาที่ไม่ได้เจอกันมานานหลายปี ขอให้เขาช่วยดูแล Otto หลานชายวัยรุ่น อายุ 15 ปี ร่วมกับ Otto เขาเริ่มสำรวจสืบสวนเบื้องหลังของภาพนี้ เขาพบว่าภาพเขียนนั้นเรียกว่า Dark Christ และถูกวาดโดย Ilya Repin เขาประมูลมันมาได้ในที่สุด แต่แล้วเมื่อห้องประมูลภาพตระหนักรู้ว่ามีความผิดพลาดกับการกำหนดราคาตั้งต้น ก็หันมาต่อต้านเขา เพื่อเติมเต็มความฝันของเขา เขาจะต้องเผชิญกับห้องประมูลภาพและความผิดพลาดในอดีตของเขาเอง

19:30
Becoming Astrid
100 นาที / ดราม่า.ชีวประวัติ / สวีเดน

Nordic_fim_festival

สมัยเอสทริด ลินด์เกรนยังเป็นสาวน้อย มีบางอย่างเกิดขึ้นที่ส่งผลต่อเธออย่างลึกซึ้ง สิ่งที่เป็นทั้งปาฏิหาริย์และหายนะได้มากำหนดทั้งชีวิตของเธอ เป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนเธอให้กลายเป็นหนึ่งในสตรีผู้สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดและเป็นนักเล่าเรื่องที่คนทั่วโลกต้องหลงรัก หนังบอกเล่าเรื่องราวตอนที่สาวน้อยแอสทริดได้ตัดสินใจจะเป็นอิสระจากกฎเกณฑ์ของสังคมและทำตามหัวใจของตนเองแม้จะต้องเผชิญกับความคาดหวังมากมายในสมัยนั้นและการเลี้ยงดูแบบเคร่งศาสนาก็ตาม


สามารถติดตามกิจกรรมต่างๆ  ได้ที่หน้า Facebook Event Nordic Film Festival 2019

 

[Sassy_Social_Share]
110