เมื่อพูดถึงสินค้าออร์แกนิค หรือวิถีชีวิตแบบออร์แกนิค ก็มักจะมีความคิดสองแบบ อีกแบบก็คือการใส่ใจสุขภาพของตัวเองและสุขภาพของโลก ด้วยวิธีการใช้สินค้าที่สดใหม่ ผ่านขั้นตอนการผลิตให้น้อยที่สุด ไม่ปรุงแต่งสารต่างๆ และเพิ่มสี กลิ่น รส จนผิดเพี้ยนจากความเป็นธรรมชาติดั้งเดิม รวมไปถึงการผลิตที่ไม่ได้เน้นปริมาณหรือความเร็ว แต่เน้นไปที่ความประนีประนอมต่อการรักษาโลกและคืนความเป็นธรรมชาติต่อผู้คนที่ใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เป็นสำคัญ

แต่ในอีกแง่ก็ต้องยอมรับว่า ที่เทรนด์และสินค้าออร์แกนิคยังกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มผู้บริโภคเล็กๆ ในวงจำกัด ก็ด้วยความที่ผลิตได้ยากกว่า ผลิตได้น้อยกว่า แพงกว่า พอสินค้ามีน้อยและแพง ก็หาซื้อได้ยากกว่า ยังไม่รวมว่า Shelf life ของสินค้าออร์แกนิคก็มักจะสั้น หมดอายุเร็วว่าสินค้าอุตสาหกรรมทั่วไปที่กระหน่ำเทคนิคและสารปรุงแต่งต่างๆ เพื่อให้หมดอายุได้ช้าลง

แม้เราจะรู้กันดีว่าสินค้าและเทรนด์ออร์แกนิคนั้นดีต่อเราและดีต่อโลกแค่ไหน แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้กับสินค้าอุตสาหกรรมในร้านสะดวกซื้อหน้าปากซอยอยู่ดี

เทรนด์ออร์แกนิคจะอยู่ได้ยั่งยืนแค่ไหน มีโอกาสเติบโตได้อีกไหม

คนเราจะสามารถใช้สินค้าออร์แกนิคกับชีวิตประจำวันได้แบบ 100% เลยไหม

และสินค้าและกระแสออร์แกนิคจะแมสขึ้นได้แค่ไหน นี่คือสิ่งที่เราสงสัย

เราจึงหยิบข้อสงสัยเหล่านี้ไปสอบถามกับคนที่คลุกคลีกับวงการเทรนด์ออร์แกนิคอย่าง  “เล็ก  อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร” “ก๊อต-ฎรงศ์กลด สมตน”  และ “น้ำตาล-ณัฏฐดา สมตน” สามหุ้นส่วนของร้าน Organic Supply ร้าน Hang Out และร้านจำหน่ายสินค้าในสไตล์ออร์แกนิค ที่จำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม ขนมที่ผลิตขึ้นตามหลักออร์แกนิคในสไตล์คาเฟ่ที่สามารถนั่ง Hang Out ได้ที่ร้าน และยังสามารถซื้อสินค้าออร์แกนิคมากมายหลายชนิดที่วางขายอยู่บริเวณหน้าร้านติดไม้ติดมือกลับไปกินไปใช้ต่อที่บ้านได้ด้วย

อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้ว เราคงไม่หวังถึงขนาดว่าต้องเลิกใช้สินค้าทั่วไปที่ใช้อยู่ แล้วไปบริโภคสินค้าออร์แกนิคร้อยเปอร์เซ็นต์ นั่นคงเป็นไปได้ยาก

แต่แค่รู้สึกว่า ถ้าหันมาลองเปลี่ยนบางอย่างในชีวิตให้ออร์แกนิคบ้าง เทรนด์ออร์แกนิคจะยั่งยืนแค่ไหนคงไม่ใช่เรื่องสำคัญ

โลกและสุขภาพที่ยั่งยืนสำคัญกว่ามากจุดกำเนิด Organic Supply

น้ำตาล : จริงๆ ตัวเรากับก๊อตสนใจผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพอยู่แล้ว แต่ตอนนั้นเราสนใจการดูแลร่างกายและของใช้ภายนอกมากกว่า ไม่ค่อยได้สนใจการทานอาหารมากเท่าไหร่ พอกลับมาจากอังกฤษก็มีคนที่บ้านเริ่มป่วย เราก็เริ่มดูแลคนในครอบครัว แล้วก็เริ่มดูแลตัวเองมากขึ้นเพราะจะแต่งงาน เลยค่อนข้างอินกับเรื่องนี้มากทั้งทานและทั้งใช้ ประกอบกับย้อนไปตอนช่วงนั้นเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว เริ่มมีคนสนใจ แต่ยังไม่ค่อยมีคนรวบรวมสินค้าต่างๆไว้ด้วยกัน เราทราบว่าพี่เล็กกับทรายก็ค่อนข้างอินในเรื่องนี้ เลยชวนพี่เล็กกับทรายทำด้วยกัน

เล็ก : เราว่าในการทําร้านนี้ มันเป็นโปรเจ็คที่น่าสนใจและมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสนับสนุนคนที่ตั้งใจทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ และการที่ผู้บริโภคจะได้รับสิ่งดีๆ จากสิ่งเหล่านั้นด้วยครับ

 

ความสนใจในสินค้าออร์แกนิค

น้ำตาล : เรียกว่าเราสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพดีกว่า พอเราทราบว่าคนใกล้ตัวป่วย ก็เริ่มศึกษาว่าต้องรักษายังไง ออกกำลังกายยังไง ต้องทานอะไร ใช้อะไร คือรู้สึกว่ามันต้องเริ่มจากตัวเองทั้งหมด เพราะการรักษาโดยใช้ยาไม่ใช่ทางออกเดียว เราต้องช่วยตัวเองด้วย พอคิดได้ก็เริ่มมีสติในการกิน การใช้ รู้สึกว่าพอเราเริ่มดูแลสุขภาพ พยายามไม่ทาน ไม่ใช้สารเคมี รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้น ประกอบกับว่าเราเห็นเพื่อนๆ และกลุ่มคนกลุ่มนึงเริ่มทำธุรกิจเล็กๆของตัวเองเกี่ยวกับทางด้านนี้ เราก็อยากสนับสนุน และคิดว่าน่าจะดีถ้าได้รวบรวมสินค้าเหล่านี้ไว้ในร้าน

เล็ก : เราว่าการหลีกเลี่ยงเรื่องสารเคมีให้มากที่สุด มันน่าจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะมันดีต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา ตั้งแต่ผืนดินที่เราอยู่ และร่างกายที่เราอาศัยครับ มันคล้ายๆ การเคารพต่อสิ่งแวดล้อมด้วยอีกนัยนึง

มองเห็นอะไรในตลาดออร์แกนิค

น้ำตาล : ข้อแรกเลยคือรู้สึกว่าทุกวันนี้มีคนป่วย คนแพ้อาหารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนเริ่มตื่นตัวกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เลยมองว่าธุรกิจด้านสุขภาพน่าสนใจ และเคยตั้งเป้าหมายเล็กๆในชีวิตไว้ว่า ถ้าเราจะเริ่มทำธุรกิจใดธุรกิจนึงแล้ว ธุรกิจนั้นจะต้องเป็นธุรกิจที่ดี มีประโยชน์ ทั้งต่อตัวเราเอง ผู้อื่น(ลูกค้า) และสังคม เลยมองว่าธุรกิจด้านสุขภาพ เป็นอีกธุรกิจทางเลือกนึงที่จะมอบสิ่งดีๆให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการหรือแม้แต่ผู้ป่วยและคนที่มีอาการแพ้ ถ้าเราสามารถเป็นส่วนนึงที่ทำให้ลูกค้าหันมาดูแลตัวเอง หรือหายจากอาการป่วยและมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ น่าจะเป็นอะไรที่ดีมาก นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการสนับสนุนเกษตรอินทรีย์ในประเทศอีกด้วย และคิดว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพมากในด้านเกษตรกรรม เราน่าจะมีโอกาสมากกว่าประเทศอื่นๆ เลยคิดว่าจุดนี้สามารถต่อยอดและพัฒนาเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้

เล็ก : เราคิดว่า ณ ปัจจุบันนี้คําว่า Organic น่าจะเป็นอะไรที่คนได้ยินมากขึ้น ส่วนสิ่งที่หวังและอยากให้เกิดขึ้นคือความเข้าใจ ทีนี้ถ้าขยายวงกว้างมากขึ้น สร้างความเข้าใจมากขึ้นทั้งฝ่ายผู้บริโภคและโดยเฉพาะเกษตรกร ถ้าเค้าเข้าใจว่ามันมีผลดีและประโยชน์ยังไงและสามารทําให้เค้ามีรายได้จริง ก็อาจจะทําให้มีคนทําเรื่องนี้มากขึ้น มีผู้บริโภคมากขึ้นและทําให้เรื่องนี้โตมากขึ้น

สินค้าออร์แกนิคตัวแรก

น้ำตาล : เริ่มแรกภายในร้านหลักๆมี 2 โซนค่ะ แบ่งเป็น supermarket zone กับส่วนของ smoothie bar เริ่มแรกเรา 4 คนคัดเลือกสินค้าจากทดลองใช้จริงๆอยู่ก่อนแล้ว สินค้าภายในร้านก็เลยจะมาพร้อมๆกัน ถ้าพูดว่ายากน่าจะเป็นเรื่องของเมนูในร้านมากกว่า อย่างเช่น smoothie ถ้าเราใช้วัตถุดิบพวกผักผลไม้ตามท้องตลาดก็จะไม่ยากเลย แต่เราพยายามคัดสรรผักผลไม้ organic ให้ได้มากที่สุด และต้องคาดเดาปริมาณที่พอดีกับความต้องการของลูกค้า ไม่อยากเพิ่ม waste เราเลยรู้สึกว่าร้านเราอาจจะยากกว่าคนอื่นในตอนเริ่มต้น

ความยากของการผลิตสินค้าออร์แกนิค

น้ำตาล : เราว่าสินค้าแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ มีจุดขาย มีความยากง่ายในการผลิตของตัวเอง ขอยกตัวอย่าง smoothie ในร้านอีกที ในแต่ละเมนูเราคัดสรรมาอย่างดี พยายามเฟ้นหาผักผลไม้ออร์แกนิคให้ได้ 100% ซึ่งในความเป็นจริงค่อนข้างยากที่จะทำได้ ด้วยฤดูกาลของผลไม้ และข้อจำกัดหลายๆอย่าง แต่ตอนนี้เรากล้าพูดเลยว่าเมนูของที่ร้าน เราคัดสรรจากแหล่งที่มาที่สะอาดปลอดภัย smoothie ทุกตัวทำจากผักผลไม้ organic เกิน 80% บางตัวถือว่าเต็ม 100% ก็มีค่ะ

 

เมื่อสินค้าออร์แกนิคมีราคาแพง และหายาก

ก๊อต : ผู้ที่โดนผลกระทบน่าจะเป็นผู้บริโภคมากกว่า ถ้าลูกค้าไม่เข้าใจขีดความสามารถและข้อจำกัดของสินค้าออร์แกนิค จะทำให้ถูกตีความไปว่าสินค้าออร์แกนิคมีราตาสูง หายาก และมีจำนวนน้อย เราว่าสิ่งที่สำคัญคือการสื่อสาร ถ้าเราสื่อสารทำความเข้าใจให้ลูกค้าทราบ เล่าเรื่องราวต่างๆ อย่างมีเหตุและผล น่าจะลดผลกระทบด้านความรู้ความเข้าใจของสินค้าประเภทนี้ได้


อนาคตสินค้าออร์แกนิค = หายากขึ้น ทำยากขึ้น แพงขึ้น

ก๊อต : มันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภคนะ ถ้ามีความต้องการมากขึ้นมันอาจจะทำให้ผู้ผลิตหันมาทำมากขึ้น อาจทำให้ราคาสินค้าพอถูกลงได้บ้าง กลับกันถ้าสินค้าแอร์แกนิคมีฐานราคาสูงมากจนเกินไป ผู้บริโภคก็รับไม่ไหว ตัวผู้ผลิตก็อาจจะลดลง ทั้งหมดมันเชื่อมโยงกันหมด

 

ความยากของการทำร้านสินค้าออร์แกนิค

น้ำตาล : สินค้าออร์แกนิคเป็นสินค้าที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีสารปรุงแต่ง ไม่มีสารเคมี เพราะฉนั้นจะมี shelve-life ที่ค่อนข้างสั้นค่ะ ความคิดที่ว่าเหลือดีกว่าขาดอาจจะใช้ไม่ได้ผล เพราะเราต้องทำยังไงก็ได้ให้เหลือสินค้าที่หมดอายุน้อยที่สุด หรือจะดีมากถ้าขายหมดไม่มีเหลือเลย ดังนั้นความยากของเราคือต้องคำนวนการสั่งสินค้าในปริมาณที่เหมาะสมที่สุด เพื่อไม่ให้มีของเสียและไม่เพิ่มขยะค่ะ

 

ดำรงชีวิตด้วยสินค้าออร์แกนิค 100%

น้ำตาล : เราว่าเอาความสะดวกเป็นหลักดีกว่าค่ะ ถ้าถามว่าทำได้มั้ย ทำได้แน่นอน ขึ้นอยู่กับความชอบ ความจำเป็น และข้อจำกัดของบุคคลนั้นๆเลย จริงๆเราคิดว่ามันคือ lifestyle ของแต่ละคนเลยนะ อีกอย่างตอนนี้สินค้า organic ที่น่าสนใจก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคิดว่าไม่ลำบากเกินไป และทำโดยไม่เครียดก็น่าจะทำได้ค่ะ

 

วิธีการที่จะทำให้คนไทยหันมาใช้สินค้าออร์แกนิคมากขึ้น

เล็ก : การสร้างความเข้าใจครับ

 

เทรนด์ออร์แกนิคที่ไม่สามารถเติบโตได้เท่าที่ควร

เล็ก : ความเข้าใจที่อาจยังเติบโตไม่พอครับ

ออร์แกนิคสามารถผลิตเป็นอุตสาหกรรมได้ไหม

ก๊อต : 2 คำนี้ดูเป็นคำตรงข้ามกันอย่างสุดขั้วเลย มันเหมือนเป็นคำถามเชิงปริมาณนะ เหมือนถามว่าสินค้าสะอาดและบริสุทธิ์ปลอดสารเคมีผลิตจำนวนครั้งละมากๆได้มั้ย เราขอตอบว่าได้ ถ้าผ่านการวางแผนที่อย่างเป็นระบบและกระทำด้วยความซื่อสัตย์

 

อะไรที่ทำให้สินค้าออร์แกนิคมีราคาแพง

น้ำตาล : จริงๆแล้วหลายคนตั้งคำถามว่าทำไมพอขึ้นชื่อว่า organic ต้องมีราคาแพง อยากให้ทำความเข้าใจง่ายๆ ก่อนว่า กว่าจะได้ผลผลิตอินทรีย์นั้น เกษตรกรต้องปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ 100% ไม่สัมผัสสารเคมีทุกขั้นตอน และต้องปลูกตามฤดูกาลที่เหมาะสมกับผักผลไม้ประเภทนั้นๆ ไม่มีการตัดต่อทางพันธุกรรมและใช้ปุ๋ยเคมี ไม่มีทางลัด และต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยเพื่อให้ได้มาซึ่งผลผลิตที่สะอาดปลอดภัยที่สุด นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมสินค้าออร์แกนิคถึงมีราคาสูงกว่าปกติตามท้องตลาด ซึ่งถ้าเราเข้าใจในจุดนี้แล้ว เราก็จะไม่คิดเปรียบเทียบ แต่เราเชื่อว่าลูกค้าที่สนใจเรื่องนี้จะเข้าใจเป็นอย่างดี และยอมที่จะจ่ายเพื่อสุขภาพที่ดี

การใช้สินค้าออร์แกนิค = คนดี รักโลก / คนใช้สินค้าทั่วไป = คนทำลายโลก

ก๊อต : อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าสินค้าออร์แกนิคเป็นสินค้าประเภทที่ต้องผลิตขึ้นมาจากความตั้งใจและพิถีพิถันนึกถึงผู้บริโภคเป็นสำคัญ ซึ่งปัจจุบันสินค้าตามท้องตลาดทั่วไปถูกผลิตขึ้น เพื่อแข่งกับเวลาและแข่งกับราคา  เน้นถูก เน้นสะดวก เน้นปริมาณๆ จนบางทีไม่ได้ตระหนักถึงผู้บริโภคหรือคำนึงถึงผลที่ตามมาที่จะเกิดกับสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อม จึงเป็นที่เข้าใจได้ว่าสินค้าที่ผลิตด้วยขั้นตอนที่มากกว่า ใส่ใจดูแลมากกว่าจะมีราคาสูงกว่าที่สูงกว่าในราคาที่ผู้บริโภคยอมรับ

 

คู่แข่งโดยตรงที่สำคัญของร้าน / สินค้าออร์แกนิค

ก๊อต : คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องเวลา ด้วยความที่สินค้าจำพวกนี้เน้นเรื่องความสะอาดและบริสุทธิ์ ปราศจากสารเคมีต่างๆที่ช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์จึงทำให้สินค้ามีอายุการใช้งานหรือ shelf life สั้นกว่าสินค้าทั่วไป เพราะฉะนั้นการทำธุรกิจประเภทนี้นอกจากความสะอาดที่ต้องคำนึงถึง เวลาก็เป็นคู่แข่งคนสำคัญ

ความยากของธุรกิจสินค้าออร์แกนิคที่สุดคืออะไร

ก๊อต : เราคิดว่า Demand และ Supply นะ ผู้บริโภคหันมาสนใจสินค้าออร์แกนิคมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าผู้ผลิตจะเริ่มมีมากขึ้นตามลำดับแต่ถึงยังไงก็ยังไม่ทันต่อความต้องการ และการผลิตสินค้าออร์แกนิคนั้นมีขั้นตอนการผลิต, การขออนุญาติต่างๆมีข้อจำกัดและซับซ้อนกว่า เพราะฉะนั้นการ Supply สินค้าออร์แกนิคให้ทันต่อความต้องการทั้งหมดจึงเป็นเรื่องที่ยากอยู่ในตอนนี้

 

สินค้าออร์แกนิค – ข้อเสีย / ข้อจำกัด / ข้อควรระวัง

น้ำตาล : สินค้าออร์แกนิคเป็นสินค้าที่มาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี และยายืดอายุใดๆ เพราะฉนั้นจะมีอายุที่ค่อนข้างสั้น และถึงแม้ว่าสินค้าออร์แกนิคจะเป็นสินค้าที่ทำมาจากธรรมชาติ เราก็ควรจะต้องสังเกตร่างกายของตัวเองเหมือนกันว่ามีการแพ้หรือไม่ เพราะสำหรับบางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ขึ้นได้เหมือนกันค่ะ

สินค้าที่อาจไม่ต้องออร์แกนิคก็ได้

น้ำตาล : ถ้าให้เลือกก็คิดว่าสินค้าที่ใช้ภายนอกร่างกายใช้ได้หมดค่ะ แชมพู สบู่ ยาสระผม โลชั่น เอาความสะดวกของแต่ละคนเป็นหลัก แต่ต้องสังเกตุตัวเองก่อนว่าไม่ป่วยหรือแพ้อะไร

 

เรื่องที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเกี่ยวกับสินค้าออร์แกนิค

 

น้ำตาล : ส่วนใหญ่จะเจอคนพูดถึงเรื่องอาหาร คนก็อาจจะคิดว่าไม่อร่อย ซึ่งจริงๆแล้วเราคิดว่าไม่เสมอไปนะ ความอร่อยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางทีด้วยความที่เป็นออร์แกนิคมันยากและมีข้อจำกัด ทำให้ต้องเลือกของอีกอย่างแทนของเดิมที่เคยชินกับรสชาตินั้นๆ ยกตัวอย่างเบเกอรี่ที่ร้าน เราไม่ใช้เนย นม ไข่ เราใช้น้ำมันรำข้าวแทนเนย แน่นอนความหอมมันของน้ำมันรำข้าวอาจจะมีไม่เท่าเนย รสชาติมันอาจจะเปลี่ยนไปจากของเดิมที่เคยทาน แต่จริงๆแล้วเราว่ามันคือความอร่อยอีกแบบและดีต่อสุขภาพแน่นอน

การใช้สินค้าออร์แกนิคเป็นเรื่องที่ควรทำ

ก๊อต : ส่วนใหญ่คนที่หันมาบริโภคสินค้าออร์แกนิคจะเริ่มคิดถึงจากตัวเองก่อน การที่อยากมีสุขภาพดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ก็ทำให้นึกถึงการกินอยู่อย่างสะอาด ปลอดภัยจากสารเคมีหรือสิ่งเจือปนต่างๆ หากถามว่าควรมั้ย อันนี้ต้องขอตอบว่าแล้วแต่บุคคลจริงๆ บังคับกันไม่ได้

เล็ก : เราว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ควรทําหรือไม่ควรทํา การตัดสินใจน่าจะมาจากตัวเราเอง สิ่งที่สำคัญน่าจะเป็นเรื่องการสร้างความเข้าใจมากกว่าครับ

เป้าหมายของร้าน / ความคาดหวังต่อวงการออร์แกนิคต่อสังคม

ก๊อต : อันดับแรกเราอยากรักษามาตรฐานที่เราเริ่มกันมาตั้งแต่คือคัดสรรค์สิ่งที่ดีให้กับผู้บริโภค เป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคให้มีช่องทางในการเลือกซื้อสินค้าที่ดีและมีประโยชน์ ความคาดหวังที่อยากให้เกิดขึ้นในอตาคตคืออยากให้ผู้ผลิตทุกคนใส่ใจการผลิตของสินค้าตัวเอง นึกถึงผู้บริโภคให้มากกว่าผลกำไรหรือประโยชน์ของตัวเอง ถ้าผู้ผลิตทุกคนทำได้ คำว่าออร์แกนิคจะไม่เกิดขึ้น มันจะหายไป กลับไปเป็นเหมือนอดีตที่สินค้ามีคุณภาพเดียวกัน มารตฐานความสะอาดเดียวกัน ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าอันไหนออร์แกนิคหรือไม่ออร์แกนิค

น้ำตาล : เราตั้งเป้าหมายของร้านมาตลอดว่าเราจะเป็นแรงขับเคลื่อนนึง เป็นเสียงเล็กๆเสียงนึงที่จะช่วยให้คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพของตัวเอง รักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อตัวเราเองและสังคม สิ่งเราคาดหวังคือเราคาดหวังให้ผู้ผลิตไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่จะต้องมีความซื่อสัตย์ ผลิตสินค้าอยู่บนพื้นฐานของความสะอาดปลอดภัยและได้มาตรฐาน ก่อนนำออกมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภค

เล็ก : อยากจะให้ร้านอยู่ไปได้นาน เป็นเหมือนทางเลือกให้คนที่เค้าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ และอยากให้ผู้ผลิตมีหัวใจที่ห่วงใยคนอื่นๆ มากกว่าผลประโยชน์ที่มุ่งหวังจะได้รับ

ถ้าคนทั้งโลกหันมาใช้สินค้าออร์แกนิค

น้ำตาล : ถ้าคนหันมาสนใจสินค้าออร์แกนิค แสดงว่าคนๆนั้นต้องเริ่มสนใจในการดูแลสุขภาพแน่นอน ดังนั้นถ้าคนทั้งโลกหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพแล้ว โลกของเราคงจะน่าอยู่ขึ้น เพราะคงมีแต่คนสุขภาพดี เมื่อคนป่วยน้อยลง คุณภาพชีวิตของคนบนโลกก็น่าจะดีขึ้น และมีความสุขมากขึ้นค่ะ

ก๊อต : ถ้าทำได้จริง เราจะไม่ต้องมานั่งกังวลว่าสินค้าไหนสะอาดและปลอดสารพิษบ้าง คำว่าออร์แกนิคจะหายไป เป็นสินค้าทั่วไปแทน ซึ่งดีกว่าแน่นอน เราจะไม่ต้องมานั่งเลือกสินค้าว่าอันไหนสะอาดกว่าอันไหน เพราะทุกสินค้ามีมาตรฐานความสะอาดเดียวกัน ผลิตโดยคำนึงถึงผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมเหมือนๆกัน

เล็ก : โรงพยาบาลน่าจะมีคนไข้น้อยลงครับ 🙂

เอื้อเฟื้อภาพโดยร้าน Organic Supply


ร้าน Organic Supply
ถนนนาคนิวาส ลาดพร้าว
Facebook.comorganicsupply.bkk


 

[Sassy_Social_Share]
228