ในเกาหลีใต้ ใครที่มีสัดส่วนโค้งเว้าย่อมได้เปรียบ Taylor Tak เธอคือหนึ่งในนั้น

แม้ว่าอาจดูขัดกับความคิดในอุดมคติไปหน่อย ที่ว่าคนเราไม่ควรมองแต่เปลือกนอก ไม่ควรตัดสินกันเพียงแค่รูปร่างหน้าตา

แต่สิ่งที่น่าเศร้าและทำให้ความคิดด้านบนกลายเป็นเพียงอุดมคติจริงๆ ก็คือในสังคมเกาหลีใต้ เป็นสังคมที่ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญเป็นอันดับแรก ผู้คนต่างมุ่งมั่นกับการทำให้ตัวเองหล่อและสวยกันตั้งแต่ยังไม่เข้ามหาวิทยาลัย ใครที่มีรูปร่างและหน้าตาที่ดี เขาและเธอคนนั้นจะได้รับการยอมรับ และมีแต้มต่อในความก้าวหน้าของชีวิต ส่วนคนที่ไม่ได้มีรูปร่างและหน้าตาที่ดีอย่างที่สังคมต้องการ พวกเขาและเธอจะถูกมองว่าไม่มีความพยายาม ล้มเหลวในการใช้ชีวิต เวลาที่เดินออกไปข้างนอกก็จะมีคนคอยเฝ้ามองอยู่ตลอดเวลา

โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักมาก พวกเธออาจถูกมองว่าเป็นคนขี้เกียจ ทำไมปล่อยตัวเองให้อ้วนขนาดนี้ ทำไมไม่พยายามทำให้ตัวเองมีสัดส่วนโค้งเว้าเหมือนกับผู้หญิงคนอื่น ไม่พยายามกับตัวเองแล้วจะไปทำงานอะไรได้ บางครั้งถึงขั้นมองว่าเป็นคนต่อต้านสังคมไปเลยก็มี

          “ที่เกาหลีใต้ ผู้คนจะบอกว่าฉันอ้วน ไม่ใช่มีสัดส่วนโค้งเว้า คนที่จะมีสัดส่วนโค้งเว้านั้นแปลว่าต้องมีรูปร่างผอมเพรียว ไม่มีพุง หน้าอกและสะโพกต้องไม่ใหญ่เกินไป ผู้หญิงหลายคนจึงต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้ผอม แขนขาเพรียวกระชับ ต้องมีช่องว่างตรงต้นขา และต้องทำให้เอวได้ขนาดความกว้างไม่เกินกระดาษ A4” – Taylor Tak

Taylor Tak ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับแรงกดดันนี้ เธอเป็นหญิงสาวอายุ 26 ที่มีปัญหาด้านน้ำหนักมาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุได้ 10 ขวบ เธอเคยไปเข้าสถาบันลดน้ำหนัก เพื่อที่ต้องการจะทำให้ผอม เธอต้องถูกจำกัดปริมาณอาหาให้น้อยกว่า 1,000 แคลอรี่ต่อวันเป็นเวลาหลายเดือน และเธอเคยผ่านการใช้ยาลดน้ำหนัก การดูดไขมัน เวลาที่ถ่ายรูป เธอก็ต้องรีทัชรูปถ่ายของเธอเองด้วย Photoshop

ขนาดว่าเมื่อเธออยากสมัครเข้าทำงานในร้าน Subway เธอต้องพิสูจน์ว่าเธอเหมาะสมมากพอในการทำงานในร้าน ด้วยการวิ่งแข่งกับเวลา

ก่อนหน้านี้ เธอทำงานด้านการต่างประเทศ แต่กว่าที่เธอจะได้งาน เธอเล่าว่าต้องพบเจอกับคำวิจารณ์ต่างๆ ตั้งแต่การสมัครงานจากผู้บริหารระดับสูงมาโดยตลอด ด้วยความที่เธอขี้อายและไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เธอจึงไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก

จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อเธออยู่ที่ลอนดอน ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป

มีช่างภาพคนหนึ่งเดินเข้ามาทักทายเธอ และต้องการจะชักชวนเธอไปถ่ายรูปและเป็นนางแบบ แต่ด้วยความไม่มั่นใจในรูปร่างของเธอ เธอจึงยังกล้าๆ กลัวๆ แต่แล้วเธอก็ตอบตกลง

จากภาพถ่ายแบบ 50-60 รูปในวันนั้น ทำให้เธอเป็นที่เข้าตาของ NAM Management โมเดลเอเจนซี่ของออสเตรเลีย และได้รับงานถ่ายแบบเสื้อผ้าอยู่เรื่อยๆ ในอีกหนึ่งปีถัดมา

หลังจากที่เธอตัดสินใจลาออกจากงานด้านต่างประเทศ และมุ่งมั่นกับการเป็นนางแบบเต็มตัว เธอที่มีชื่อในวงการนางแบบว่า Taylor T ก็กลายเป็นนางแบบที่กำลังมาแรงในเกาหลีใต้ มีชื่อเสียงจากการถ่ายแบบลงในนิตยสารชื่อดังต่างๆ ของเกาหลีใต้ เช่น Cosmopolitan Korea และ Queen Size Magazine รวมทั้งยังเป็นนางแบบให้กับแบรนด์เสื้อผ้าหลายแบรนด์ เช่น Curvy Sense, Hotping, Romwe, Fashion Nova และ SheIn

เธอไม่ได้กลายมาเป็นนางแบบพลัสไซส์ที่งานชุกที่สุดในเกาหลีใต้เพียงเท่านั้น แต่เธอในฐานะผู้หญิงพลัสไซส์ ได้กลายมาเป็นกระบอกเสียงสำคัญ ที่จะป่าวประกาศให้สังคมเกาหลีใต้รู้ว่า ความงามนั้นไม่ได้มีแค่แบบเดียวเท่านั้น ผู้หญิงอ้วนไม่ได้แปลว่าขี้เกียจ ไม่ดูแลตัวเอง ตรงกันข้าม ความโค้งเว้า เซ็กซี่ ไม่ได้แปลว่าจะมีอยู่แต่ในเฉพาะคนที่มีรูปร่างผอม

และคนทุกคนสามารถจะเซ็กซี่ อย่างที่ใจอยากจะเป็นได้ โดยไม่ต้องแคร์เสียงวิจารณ์ของคนอื่นๆ


ภาพจาก Instragram @beyoutiful_taylort

[Sassy_Social_Share]
64